Giá thép hiện cao hơn đến 40% so với thời điểm cuối quý III/2020, trong khi nguồn cung trong nước vượt xa cầu. Vậy có hay không hiện tượng đầu cơ đẩy giá?

Một đơn vị nhà thầu xây dựng cho biết, giá thép hiện tại cao hơn khoảng 40% so với thời điểm cuối quý III/2020. Tuy nhiên, diễn biến thị trường khác biệt so với những đợt giá thép tăng cao trước đó.

“Cuối năm 2020 còn có dấu hiệu nguồn cung cục bộ bị thiếu. Đầu năm 2021 không thiếu nguồn hàng nhưng giá thép tăng cáo quá”, ông Hoàng Ngọc Tú – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Delta cho hay.

Hiệp hội Thép Việt Nam nghi vấn có hiện tượng đầu cơ mặt hàng thép. “Sản lượng thép xây dựng tháng 2 rất thấp chỉ hơn 600.000 tấn và tháng 3 tăng là hơn 1,2 triệu tấn. Chúng tôi có nhận định rằng nguồn cung thép trong nước không thể thiếu nhưng khi giá tăng các nhà thương mại cũng có tích trữ thép đầu cơ trong thời gian giá tăng”, bà Trang Thu Hà – Chánh văn phòng Hiệp hội Thép Việt Nam nói.


Hiệp hội nhà thầu xây dựng cho rằng, dù nhập phôi có ảnh hưởng quốc tế, nhưng giá thép lên xuống 5 – 7% là diễn biến bình thường của thị trường, còn tăng 40% và không dừng lại cần kiểm tra.

“Chúng tôi cho rằng việc tăng giá lần này cũng có những tác động nhất định, nhưng có đến mức là 40% không? Con số phải do các nhà sản xuất thép cung cấp. Chúng tôi cho rằng nó gần như là biện pháp tăng giá đồng loạt, vì vậy rất cần có biện pháp hữu hiệu của các cơ quan quản lý”, ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cho biết.

Trước những nghi vấn trên, Bộ Công Thương cho biết, năm 2021, dự kiến nhu cầu thép xây dựng của Việt Nam Nam sẽ tăng khoảng 2-3% so với năm 2020 tương đương khoảng 11 triệu tấn. Trong khi đó, năng lực sản xuất trong nước khoảng 14 triệu tấn bảo đảm 100% cho nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như cả xuất khẩu.
Chỉ có mặt hàng thép cuộn cán nóng HRC là thiếu hụt.

Ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương nói: “Có hiện tượng găm giá, thao túng hay không? Theo như tôi trao đổi với các doanh nghiệp sản xuất tất cả xuất phát từ nguyên liệu đầu vào quá cao. Giá kim loại biến động theo ngày, nếu việc đầu cơ xảy ra tôi cho rằng mạo hiểm. Với sắt thép hiện tượng đầu cơ không được phổ biến”.

Cục Công nghiệp cho rằng yếu tố logistic tăng cao cũng khiến tăng giá thép, dự báo sau khi tình hình dịch bệnh ổn định hơn, giá thép sẽ được điều tiết.

Nguồn tin: VTVNwes

Share this on