Chúng ta đang trải qua những ngày tháng khó khăn hơn bao giờ hết!
Dịch bệnh Covid 19 đã đảo lộn những trật tự vốn có về nhiều mặt trong cuộc sống của chúng ta. Ngoài những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, về tính mạng con người, nó còn hủy hoại nền kinh tế thông qua việc khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, nhiều lao động mất việc….
Là những việc bình thường như trở về nhà nay cũng không thể thực hiện
Là những ngày trông ngóng người thân ở trong khu cách ly hay tuyến đầu chống dịch
Là nỗi trăn trở của những người làm công ăn lương khi một ngày trôi qua mà không kiếm ra được tiền, rồi ngày mai, ngày mai nữa cũng thế..
Là nỗi lo lắng về cuộc sống sau dịch….
Và là rất nhiều những khó khăn khác nữa trong thời điểm này mà không thể dùng câu từ để kể ra hết được, nó sớm đã trở thành nỗi trăn trở trong lòng mỗi người. Song vào ngay lúc chúng ta đang bị hạn chế việc gặp gỡ, giao thương bởi chỉ thị giãn cách xã hội như thế này, lại là lúc sự kết nối bên trong trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đứng trước dịch bệnh, sự gắn kết không phải bằng cái bắt tay, những cuộc gặp mặt mà được thay bằng những phần lương thực tiếp tế, những cái khẩu trang, từng chai nước rửa tay, hay từng lời động viên chia sẻ.
Cùng chung với tinh thần ấy, chị Mai Huỳnh – một khách hàng của Vạn Phát Hưng cũng đã có hành động đẹp, tăng sự gắn kết tinh thần ở địa phương mình như vậy. Từ những ngày đầu mùa dịch này, chị thường cùng gia đình, cùng những người dì thân yêu và một số mạnh thường quân khác ở Khóm Tân Thuận, Thị trấn Tân Quới, huyện Bình Tân, Vĩnh Long phát lương thực/nhu yếu phẩm cho bà con trong khu cách ly ở các xã lân cận.
Những ổ bánh mì, hộp xôi, hộp bún xào mỗi sáng hay những hộp cơm trưa với thịt kho trứng, dưa cải chua lại gửi gắm tình cảm nhiều hơn bao giờ hết. Tất cả đều là những món ăn dân dã, quen thuộc với những người dân nơi đây trong cuộc sống thường nhật nhưng nhận được chúng ở trong khu cách ly khi dịch bệnh đang hoành hành thế này lại khiến người ta thấy ấm lòng biết bao.
Chị Mai còn cho biết thêm: “Hiện tại khu nhà mình đã bắt đầu bị phong tỏa nhưng hôm nay mình vẫn đang cố gắng cùng mọi người làm 300 phần xôi để gửi đến cho bà con đang cách ly ở khu nhà và cả khu cách ly F1 ở gần đây.”
Trong những ngày giãn cách khó khăn, chúng ta đều biết rằng một cọng hành ngò cũng trở nên thật xa xỉ nhưng ổ bánh mì của chị Mai trao tặng đi vẫn đầy đủ các loại chả, dưa leo rồi hành ngò, hộp bún xào cũng không quên vài hạt đậu phộng rang giòn thơm, cả những hộp bánh bông lan, những chai nước sâm mát lạnh được xếp vào bịch cột ngay ngắn sẵn sàng đến với bà con. Những điều tưởng như nhỏ bé như vậy lại làm cay khóe mắt hơn bao giờ hết trong thời điểm này.
Khi cùng nhau sản sẻ khó khăn, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua tất cả
Rõ ràng rằng bất chấp những khó khăn và bất tiện đang diễn ra trước mắt, mỗi chúng ta vẫn cố hết sức để xóa mờ nó đi rồi sống với tất cả những tình cảm, sự gắn bó mà mình có. Chị Mai cũng như nhiều những mạnh thường quân khác có hành động ý nghĩa như vậy trong mùa dịch này không chỉ đang cho đi những hộp cơm cái bánh mà còn gói ghém cả tình cảm và sự chia sẻ của mình đến người khác mà chẳng mảy may suy nghĩ quá nhiều. Cho đi chỉ đơn giản là cho đi mà thôi!
Dịch bệnh có lẽ không chỉ trong ngày một ngày hai mà hết được. Để đẩy lùi nó và tái thiết lại cuộc sống bình thường trước đây, chúng ta hẳn sẽ phải còn đi một chặng đường thật dài, cũng thật lắm khó khăn. Nhưng với sự gắn kết chặt chẽ mà đông đảo người dân Việt Nam có được, chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan hơn trong hành trình này. Với truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của ông cha, chúng ta sẽ cùng đồng lòng trong trận chiến này và sớm đi đến ngày đại thắng.