Có thể nói phong thủy chính là một trong những yếu tố thường được nhiều gia chủ quan tâm và cân nhắc kỹ lưỡng khi xây dựng ngôi nhà thông minh của riêng mình. Việc thiết kế phần trần nhà cũng không ngoại lệ. Để thuận tiện hơn trong quá trình tham khảo và tìm hiểu thông tin, ở bài viết này Vạn Phát Hưng chia sẻ đến mọi người 5 yếu tố phong thủy cần chú ý khi làm trần nhà. Hy vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho mọi người nhé!

Cách chọn màu sắc cho trần 

Những gam màu sắc tươi sáng thường được sử dụng cho trần nhà, vì theo quan niệm phong thủy, trần nhà mang tính dương tượng trưng cho bầu trời trong căn nhà. Các màu sắc phù hợp với quan niệm dân gian “Trời nhẹ đất nặng” bạn có thể cân nhắc đến khi làm trần chính là: trắng sữa, vàng nhạt, hồng nhạt, xanh lam nhạt… Đây đều là những gam màu mang đến cảm giác nhẹ nhàng cho không gian sống cũng như cho cảm gia của mỗi người trong gia đình, giúp ngôi nhà trở nên ấm cúng, thoáng đãng và rộng rãi hơn rất nhiều. 

Trần nhà với gam màu trắng sữa tươi sáng cho không gian phòng khách

Bố cục tạo hình trần thạch cao 

Trong quá trình thi công trần thạch cao, xà ngang sẽ không nên lắp ở vị trí mà bên dưới có kê ghế ngồi. Người dân gian cho rằng việc bố trí xà ngang như vậy sẽ đè nén nhiều tài lộc, không được thông thoáng cởi mở và hanh thông những vận khí tốt của gia chủ. Trong trường hợp do cấu trúc của ngôi nhà không thể làm khác được thì có thể bày thêm hai chậu trúc khai vận ở hai bên đầu ghế ngồi. 

Cách bố trí đèn chiếu sáng cho trần thạch cao

Ngày nay, thay vì gắn đèn lên tường nhà thì các kỹ sư xây dựng thường sử dụng các hệ thống đèn âm tường trên trần nhà. Lời khuyên được đưa ra ở đây là bạn cần lưu ý không để ánh đèn ở vị trí chiếu thẳng xuống ghế ngồi. Theo quan niệm phong thủy dân gian, ánh đèn chiếu thẳng xuống vị trí ghế ngồi sẽ mang đến tâm lý căng thẳng cho người ngồi phía dưới. Không chỉ thế, về lâu dài nó cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. 

Hệ thống đèn âm tường được lắp đặt trong phòng khách

Khoảng cách của trần nhà 

Xét về yếu tố phong thủy, trần nhà thấp là điều không tốt. Do đó nếu trần nhà của bạn không được cao thì bạn nên chọn cách trang trí trần theo kiểu giật cấp với mảng cao ở giữa và các mảng thấp xung quanh để tạo cảm giác trần nhà trông cao hơn. 

Mặt khác, việc tạo mảng cao thấp cũng tạo ra hình ảnh ẩn dụ của “Thiên trì”- ao trên trời, là nơi tụ khí tốt lành, nếu được gắn thêm chùm đèn sáng sẽ trở thành “Long điểm nhãn” là điều rất tốt cho ngôi nhà của bạn. 

Thiết kế trần nhà với từng không gian sinh hoạt

Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau mà trần nhà của các không gian sống trong nhà cũng được thiết kế khác nhau. Đối với phòng khách, phòng ăn hay phòng chơi của trẻ nhỏ, trần nhà thường được thiết kế bởi các họa tiết hình tròn với các đường uốn lượn. Bởi theo phong thủy, đây là những hình thuộc hành kim – mang tính động. 

Ngược lại với phòng ngủ hay phòng thờ thì nên tránh những họa tiết trên. Các khối hình vuông hay chữ nhật sẽ tương thích với khá nhiều không gian, tuy nhiên cần chú ý không để góc nhọn hướng ra cửa nhà sẽ ảnh hưởng đến vận khí hanh thông của ngôi nhà. 

Trần nhà trong phòng ngủ được thiết kế họa tiết hình chữ nhật

Trên đây là 5 yếu tố phong thủy cần chú ý khi làm trần nhà mà Vạn Phát Hưng đã tìm hiểu và sưu tầm để giới thiệu đến mọi người. Hy vọng sẽ có ích cho mọi người tham khảo trong công việc hay chuẩn bị thiết kế cho ngôi nhà của mình nhé.

Share this on